Các Loại Mật Ong Có Trên Thị Trường Hiện Nay

Mật Ong vào thời điểm hiện tại là một mặt hàng phổ biến và được mọi người sử dụng như là một phương thuốc hữu hiệu để chữa các bệnh cảm cúm, sốt, đau họng, khó thở hay cả làm lành vết thương.

Nhằm để thu hút khách hàng hơn nên các cơ sở nuôi ong đã sản xuất ra nhiều loại mật khác nhau từ hai loại đơn giản nhất đó là mật ong rừng và mật ong nuôi, ngoài ra cũng còn nhiều cách phân biệt khác như với mật ong nuôi sẽ có các loại mật theo từng loại hoa mà ong thụ phấn như hoa nhãn, hoa vải, hoa cà phê hay là theo từng loại ong như mật ong ruồi hay mật ong khoái. Vậy để nhận biết và cũng như chọn ra những loại mật ong phù hợp với mình, các bạn hãy cùng mật ong rừng phú quốc chất lượng tìm hiểu cụ thể về từng loại mật ong nhé

Phân Loại Mật Ong Theo Nguồn Gốc

Mật ong rừng: Là loại mật ong được ưa chuộng và cũng như có giá thành cao nhất trong các sản phẩn về ong, sở dĩ là do nguồn gốc khan hiếm của loại mật này thường không có được quanh năm và rất khó để tìm được trong rừng, ngoài ra một yếu tố nữa khiến dẫn đến cảnh số lượng mật ong rừng ít đến như vậy là do độ nguy hiểm cao. Thường những tổ ong rừng sẽ tìm thấy ở trên những vị trí rất cao như vách đá, cành cây để tránh các con thú lớn phá hoại tổ của chúng. Nhưng bù lại nó lại có giá trị dinh dưỡng và độ ngon cao khi các loại phấn hoa mà ong rừng thu thập được thường rất đa dạng

cac-loai-mat-ong

Hiện tại một loại biến thể khác của mật ong rừng đó là mật ong hoa rừng cũng có giá trị tương tự nhưng các con ong được nuôi trong rừng và được di chuyển đến những nơi có nhiều hoa. Loại mật ong này thường cho sản lượng cao hơn mật ong rừng thuần túy và dễ trích xuất để đem đến khách hàng hơn.

Mật ong nuôi: Thường đươc nuôi theo từng hộ chăn nuôi ong, đặc điểm dễ dàng nhận thấy nhất của loại mật ong này là nó có một hương vị cụ thể bởi các chủ nuôi thường quy hoạch đàn ong và một loại vườn cây thích hợp sao cho ong có thể lấy mật quanh năm, những loại mật ong nuôi phổ biến nhất bao gồm:

Mật Ong Hoa Nhãn: Là loại mật có mùi thơm nhất trong số các loại mật ong, có màu vàng nhạt và rất lỏng, nhưng nếu so về đột ngọt thì không thua kém gì mật ong hoa cà phê. Một đặc điểm cần lưu ý với người mua loại mật ong này đó là khi để lâu mật ong hoa nhãn rất dễ lên men và nên chú khi mở nắp chai mật chỉ nên mở hé để thoát hơi ra trước vì khi để lâu, mật ong hoa nhãn tạo ra rất nhiều khí ga và có gây lãng phí mật ong.

>>> Tìm mua ong mật nguyên chất tại trang trại ong phú quốc.

Mật Ong Hoa Cà Phê: Loại mật ong này có màu vàng đậm cánh gián, khá đặc, độ ngọt dễ chịu không khé cổ. Mặc dù được trích xuất từ hoa cà phê nhưng mật của loại hoa này thường không nhiều.

Mật Ong Hoa Lá Cao Su: Có màu vàng óng, mùi thơm không nhiều và quá trình kết tinh của loại mật ong này thường diễn ra rất nhanh.

cac-loai-mat-ong2

Ngoài ra còn một loại mật ong nữa đó là mật ong nguyên sáp, đây là loại mật ong thô, chưa qua nhiều công đoạn sơ chế, điểm khác biệt đó là khách hàng sẽ nhận được những túi sáp thay vì những chai mật ong. Cách bảo quản loại mật ong này cũng cần lưu ý hơn đó là nếu sáp để cùng với mật ong trên 6 tháng sẽ làm hỏng mật ong, vì thế trong quá trình sử dụng, cần loại bỏ hết sáp ong ra trước khoảng thời gian này.

Mật Ong khoái: Loài ong này phổ biến và phân bổ chủ yếu ở rừng U Minh, mật của loài ong này trên thị trường thường rất hiếm và gần như không có sẵn bởi ong khoái chỉ làm tổ ở những nơi chênh vênh như vách đá và ngoài ra nọc của chúng cũng rất độc, nếu bị đốt nhiều có thể dẫn đến tử vong. Một tổ ong khoái có kích thước rất lớn, trung bình là trên một mét, mỗi lần thu hoạch thành công lượng mật ong thu về là không dưới 10 lít. Sản lượng của loại mật ong này không cao, với một hộ gia đình có thể thu hoạch được khoảng chừng 30 lít mật /năm và chia thành nhiều đợt khác nhau.

Mật Ong Ruồi: Đây là loại mật ong khá phổ biển ở những vùng có nhiều đồi núi nhưng lại không có nhiều lượng mật ong loại này do tổ của chúng thường ở sâu trong những bụi cây và nhỏ hơn nhiều so với những loài ong khác , điểm khó khăn nhất khi thu hoạch loại mật này chỉ rơi vào phần tìm kiếm còn khi lấy mật, loại ong này không hề biết đốt nên rất dễ lấy mà không cần đem theo dung cụ nào cả. Thời gian chủ yếu mà loại mật ong ruồi được bán rộng rãi đó là vào khoảng giai đoạn đầu xuân từ tháng 3 – 5 hằng năm.

cac-loai-mat-ong4

 

adminpq