Cách bảo quản mật ong để được ngon và lâu nhất

Mật ong là một trong những sản phẩm từ thiên nhiên rất tốt cho sức khoẻ. Vậy cách bảo quản mật ong ra sao để được lâu và ngon nhất. Hãy cùng mình tìm hiểu xem sao nhé

Bảo quản mật ong
Bảo quản mật ong

Mật ong  để được bao lâu là tối đa

Theo như kinh nghiệm của mình thì mật ong lên đến 2-3 năm.
Tuy nhiên bạn phải lưu ý rằng thời gian đến 2-3 năm được tính từ ngày sản xuất hoặc ngày thu gom, không tính từ thời điểm bạn mua hàng đâu nhé.

– Với Mật ong rừng: tối đa 2 năm, tốt nhất nên sử dụng trước 12-18 tháng. Khi thu thập mật ong, hầu hết trong số chúng bị nhiễm nhộng và phấn hoa, vì vậy nó nhanh chóng bị phân hủy, dễ lên men và chua, nhanh hơn các loại mật ong khác.

– Với mật ong nuôi: nuôi mật ong thường có quy trình chiết xuất mật và mật ong cẩn thận hơn, vì vậy thời gian bảo quản tối đa có thể lên tới 3 năm. Tốt nhất nên sử dụng trước 18 – 24 tháng để đảm bảo chất lượng mật.

Không nên tham lam lưu trữ mật quá nhiều, nhu cầu sử dụng sẽ dẫn đến mật ong quá hạn, vì quá hạn thì mật ong bị biến chất và có nhiều tác hại đấy.

Cách bảo quản mật ong còn nguyên cả sáp

Mật ong sáp nguyên thì quá tuyệt rồi. Nó quý và tốt lắm. Phần sáp ong trộn với mật ong rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên lưu trữ mật ong trong sáp ong quá lâu vì phần sáp ong dễ bị lên men, gây ra mùi ôi và hư hỏng.

Sáp mật ong tốt nhất, cho dù đó là Sáp mật ong nuôi cấy hay Sáp mật ong rừng, chỉ nên được lưu trữ trong vòng 4 – 6 tháng. Sau 04 tháng, bạn nên giải quyết để tách mật ong và lưu trữ trong chai thủy tinh, lọ hoặc lọ để bảo quản.

Sau khi tách mật, nên sử dụng phần sáp ong ngay lập tức. Nếu bạn thấy bọt hoặc vị chua, bạn nên bỏ đi.

Mật ong nên được bảo quản bằng chai thủy tinh hoặc lọ là tốt nhất

Bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh là an toàn và lý tưởng nhất. Chai thủy tinh hoặc lọ có thể được sử dụng để chứa mật ong.

Thủy tinh có nguồn gốc từ cát (silicat), hoàn toàn sạch, thân thiện với môi trường và trơ về mặt hóa học, vì vậy nó an toàn, bất kể bạn bảo quản mật ong bao lâu. Ngoài ra kính sạch sẽ, trong suốt và dễ quan sát bên trong và trông thẩm mỹ hơn.

Tuy nhiên, chai thủy tinh có nhược điểm dễ vỡ, vì vậy hãy giữ chúng ở nơi an toàn và kín đáo.

Bạn cũng có thể sử dụng chai lọ nhựa để bảo quản mật ong

Nếu bạn phải chọn chai và lọ nhựa để lưu trữ, bạn chỉ nên chọn một trong 03 loại nhựa an toàn cho sức khỏe sau đây: Nhựa số 2 (PE), nhựa số 4 (PE) hoặc nhựa số 5 (nhựa PP) . Ngoài ra, bạn nên chọn loại nhựa không chứa độc tố BPA vì chúng rất nguy hiểm, BPA là chất làm cứng được sử dụng trong sản xuất nhựa, BPA có thể ngăn chặn ô nhiễm thực phẩm có nguy cơ gây ung thư.

Bảo quản mật ong bằng chai nhựa có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ vận chuyển và không bị vỡ. Nếu mật ong bị kết tinh, đóng cục, chỉ cần cắt chai để loại bỏ nó.

Tổng kết sơ qua cho các bạn là như thế này
– Bảo quản lâu dài : Mật ong nên được bảo quản trong chai / chai / lọ / lọ thủy tinh trong một thời gian dài.

– Bảo quản ngắn hạn thì: Trong thời gian ngắn, để dễ dàng vận chuyển hoặc lưu trữ tạm thời, bạn có thể sử dụng chai / chai / lon nhựa nhưng chú ý đến 2 yếu tố: Không chứa BPA và được làm từ nhựa kỹ thuật số 2, Số 4 và Không . 5. Tuyệt đối không để chai nhựa tiếp xúc với nhiệt độ cao như ánh sáng mặt trời, không để khu vực bếp gas, gần tủ lạnh (tủ lạnh bên ngoài nhiệt độ cao) … để tránh nhựa bị nhiễm mật.

Một vài kinh nghiệm khác

Tốt nhất là các chai, các loại hũ thuỷ tinh có miệng rộng để lưu trữ mật ong vì sau 1 lần nếu đáy lọ mật ong bị kết tinh, vón cục, bạn có thể dùng 1 thìa để khuấy và hòa tan mật ong này.
Khi bảo quản mật ong rừng: mật ong rừng tạo ra rất nhiều khí và bong bóng. Vì vậy, khi lưu trữ trong chai, không giữ mật quá đầy, để lại một phần cho bọt và khí nổi lên. Trong một vài tháng, bạn nên mở nắp để

Trên đây là những kinh nghiệm bảo quản mật ong. Các bạn hãy tham khảo để bảo quản mật ong chất lượng cao nhé!

adminpq