Mật ong kỵ gì? Những thực phẩm đại kỵ của Mật ong

Mật ong là một trong những thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe thì chắc chắn đã có rất nhiều người biết. Tốt là thế nhưng nó cũng có những khuyết điểm cho sức khỏe, nhất là khi mọi người sử dụng với những thực phẩm kỵ của nó. Để biết mật ong kỵ gì thì dưới đây là câu trả lời cho mọi người.

Tham khảo thêm: Mua mật ong ở đâu?

Tuy nhiên trước khi đi vào bài viết thì chúng tôi xin được nhắc nhẹ với mọi người rằng kỵ không có nghĩa rằng không được dùng mà chỉ là chỉ không được sử dụng mật ong với chất kỵ của nó cùng lúc hoặc trong một thời gian nhất định mà thôi.

Sau đây là những chất, thực phẩm mà mọi người nên tránh khi sử dụng Mật ong.

Mật ong kỵ gì?

1. Mật ong kỵ với cơm

Theo kinh nghiệm của dân gian để lại thì nếu chúng ta sử dụng mật ong trong bựa cơm sẽ gây ra bệnh đau dạ dày, ảnh hưởng tới bao tử.

Vì vậy, tốt nhất nên tránh 2 thực phẩm này ăn cùng nhau để bảo vệ sức khỏe

mật ong kỵ cơm

2. Ngộ độc khi sử dụng mật ong với cá chép

Cá là món ăn thường được sử dụng nhiều trong các bựa cơm hằng ngày của người Việt. Tuy nhiên nếu sử dụng kết hợp giữa mật ong và các chép sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc, tiêu chảy.

Nếu trong bữa cơm có món cá chép thì mọi người vẫn có thể thưởng thức như bình thường nhưng khi sử dụng mật ong thì phải thời gian cách nhau ít nhất 1h. Đặc biệt là không được ăn cùng nhau.

3. Mật ong Kỵ với thì là

Sử dụng mật ong và thì là sẽ gây ra hiện tượng tổn thương gan và đau mắt đỏ.

Tốt nhất là không được sử dụng hai loại thực phẩm này với nhau.

4. Mật ong và cua có thể gây trúng độc và tiêu chảy

Cua có tính hàn, trong khi ăn cùng với mật ong có thể làm kích thích đường ruột và rất dễ gây tiêu chảy.

5. Mật ong hành tây gây tiêu chảy

Các axit hữu cơ, enzyme có trong mật ong và các axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây khi kết hợp với nhau sẽ gây nên phản ứng hóa học sản sinh ra các chất độc kích thích dạ dày gây nên bệnh tiêu chảy.

6. Mật ong đậu phụ gây tiêu chảy

Đậu phụ là món ăn khá được người mọi người ưa thích. Những mọi người có biết rằng nếu sử dụng đậu phụ với Mật ong sẽ gây nên hieen tượng tiêu chảy. Nếu nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân là do các chất protein thực vật, axit hữu cơ và các enzyme có trong mật ong và đậu phụ phản ứng với nhau.

7. Mật ong – bột sắn dây có thể gây chết người

Đây từng là một trong những nguyên nhân khiến đến những cuộc tranh luận gay ngắt nhất về câu hỏi mật ong kỵ gì. Có một số người thì cho rằng việc sử dụng mật ong và bột sắn dây sẽ dẫn đến hiện tượng đột tử. Một số khác lại phản đối ý kiến đó.

Tuy không thể chắc chắn được tác hại của việc sử dụng mật ong và bột sắn dây nhưng để đảm bảo sức khỏe thì chúng ta cứ tránh cho chắc nhé.

 

mật ong kỵ với thì là

Ngoài 7 loại thực phẩm trên thì khi sử dụng mật ong mọi người còn phải chú ý tới một số vấn đề như:

– Không nên ăn chung với tàu hũ nước đường: Tàu vị có vị ngọt, mặn, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt tán huyết. Nhưng khi Ăn chung với mật ong sẽ gây tiêu chảy. Các loại enzyme trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tàu hũ “gặp nhau” sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe.

Không nên ăn chung với hẹ: Các khoáng chất trong mật ong oxy hóa khiến chất Vitamin C mất đi công dụng. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ gây tiêu chảy.

– Không được dùng nước sôi pha mật ong: Chỉ  nên sử dụng nhiệt độ nước thích hợp nhất là 35 độ C.

Một yếu tố nữa mà mọi người phải lưu ý  khi bảo quản mật ong đó chính là không được bỏ mật ong vào bình sắt. Mật ong có tính axít yếu, khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Như vậy chất lượng của mật sẽ giảm, nếu ăn vào dễ bị đau bụng.

Tốt nhất nên bảo quản mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
Bảo quản mật ong

Những điều cần biết 

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng mật ong giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori. Đây là thủ phạm gây ra nhiều trường hợp loét dạ dày.

Việc sử dụng mật ong thường xuyên còn làm giảm chứng viêm dạ dày do uống quá nhiều rượu, giảm khả năng gây ung thư của một số tác nhân độc hại. Các nhà khoa học còn đánh giá mật ong là phương thuốc hiệu quả trong phục hồi thị lực ở người già bị đục thủy tinh thể giai đoạn đầu.

Tuyệt đối không được cho trẻ dưới 12 tháng tuổi sử dụng mật ong vì có thể gây ngộ độc botulism. Hiện tại chưa có trường hợp nào quá nghiêm trọng nhưng nếu xảy ra thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ, đặc biệt là hệ thần kinh, trí phát triển của trẻ.

Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

mật ong kỵ gì

Khi đã biết mật ong kỵ gì thì chắc chắn mọi người đã có thể nắm được những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho gia đình của mình.
Chúc mọi người luôn có sức khỏe dồi dào, khỏe mạnh.
adminpq