Những Loại Mật Ong Hiếm và Đắt Giá Nhất (Phần 1)

Ở Việt Nam, cách phân biệt mật ong rừng phú quốc được coi là một sản vật hiếm có và luôn được coi là loại mật ong đắt nhất trong tất cả các loại mật ong có trong nước, nhưng trên thế giới đã có những loại mật ong còn đắt và hiếm hơn vậy rất nhiều lần, đó là những loại mật ong nào và tại sao lại có thể đắt đến như vậy ? Hãy cùng khám phá danh sách những loại mật ong hiếm và đắt giá nhất trên thế giới hiện nay.

Mật Ong Elvish

Đây được coi như là loại mật ong đắt nhất trên thế giới trong nhiều năm liền, cái tên của nó trong nguyên gốc tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “mật ong tiên” nhằm để chỉ độ thuần khiết của mật ong nơi đây, nguồn gốc của loại mật ong này xuất phát từ chỉ duy nhất một hang đặc biệt sâu đến 1.800 mét ở thung lũng Saricayir, gần thành phố Artvin phía đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo như ghi nhận, với những mẻ đầu tiên mà các người thợ thu hoạch được từ những tổ ong tại hang động này đã có mức giá lên đến 45.000 Euro cho những chai mật đâu tiên và dần dần hạ giá xuống còn 28.000 và đến hiện tại là 5000 Euro cho một lọ mật ong có trọng lượng 1 kilogram. Nguyên nhân lý giải cho việc giảm giá sâu đến vậy của loại mật ong này là do độ tinh khiết và nguyên chất của nó bị giảm dần theo những lần thu hoạch của những người thợ.

mat-ong-dat-nhat

Ngoài ra, để giữ được mức giá cao như hiện tại, mật ong Elvish có những đặc tính riêng mà không nơi nào khác có thể bắt kịp đó là sự đa dạng về các loại phấn hoa có được trong thành phần của mật ong Elvish và độ nguyên chất do các yếu tố về điều kiện môi trường xung quanh nơi thu hoạch mật ong

Đến nay một số thông tin thiết yếu về loại mật ong này vẫn chưa được biết nhiều đến như loài ong mà có thể làm ra thứ mật đắt giá như vậy hay các thành phần dinh dưỡng cụ thể có trong đó. Nhưng người ta biết rằng với những loại thực vật độc nhất vô nhị mà chỉ có được tại thung lũng Saricayir này mang lại như: hododendron ponticum L., R. luteum Sweet., Corylus avellana L., Alnus glotinosa L., Laurus nobilis L., Buxus sempervirens L., Daphne pontica L., Ilex colchica Pojk., Castanea sativa Mill., Carpinus betulus L., Picea orientalis

Hay điều kiện môi trường tách biệt với thế giới bên ngoài như nằm trong hang động có độ sâu lên đến 1.800 mét, thời tiết điển hình cho kiểu khí hậu Địa Trung Hải, độ cao của ngọn núi mà có chứa hang động lên đến 2.327 mét đều làm cho những giọt mật ong Tiên tại đây nguyên chất mà không có những tác động về ô nhiễm môi trường từ con người.

>>> Mua những sản phẩm từ mật ong nguyên chất tại trang trại ong ở phú quốc.

Mật Ong Manuka

Mức giá của loại mật ong này được dựa trên một chỉ số đó là UMF (Unique Manuka Factor) tạm dịch là độ tinh khiết của mật ong Manuka được xác định bởi Hiệp Hội UMF của New Zealand và MGO của Australia nhằm để đặt ra một tiêu chuẩn chung cho các loại mật ong Manuka có trên thị trường. Theo đó có những thang điểm chính để có thể xác định được loại mật ong hoa Manuka đó có nguyên chất hay không, chỉ số càng cao càng cho thấy loại mật ong đó đảm bảo được những tiêu chí khắt khe nhất:

+ Từ 0 – 4: Không xác định

+ Từ UMF5 – UMF9: Loại chất lượng thấp

+ Từ UMF10 – UMF15: Loại chất lượng trung bình

+ Từ UMF16 trở lên có chất lượng cao

Loại mật ong Manuka mà có chỉ số UMF cao nhất hiện nay trên thị trường là 26+ với mức giá mà khách hàng cần trả cho một lọ có trọng lương 210g vào khoảng $720 với số lượng có hạn. Điều này đã làm cho loại mật ong Manuka được xếp vào những loại mật ong đắt giá và hiếm nhất trên thế giới

Thông tin them về loại mật ong Manuka này là dù là loại có chỉ số không cao thì nó vẫn được săn đón bởi rất nhiều khách hàng trên thế giới là do một yếu tố đặc kháng khuẩn hữu hiệu nhất trong số các loại mật ong trên thế giới. Mức độ áp dụng của loại mật ong Manuka này vào lĩnh vực y học là rất đáng kể, thông thường nhất có thể kể đến đó là mật ong Manuka có thể sử dụng như một loại gel sát khuẩn để bôi lên các vết thương hở, viêm loét, bổng và thúc đẩy quá trình hồi phục tại các vết thương đó.

Một số các tác dụng khác có được từ loại mật ong Manuka: cân bằng hệ tiêu hóa bao gồm kiểm soát số lượng các loại vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột, nồng độ acid trong dạ dày thấp hay trào ngược dạ dày, chống nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, làm chắc răng, ngăn ngừa rụng tóc và còn nhiều tác dụng khác nữa.

adminpq