Những loài ong có nọc độc mạnh nhất

Trên thế giới có rất nhiều loài ong. Có loài có nọc độc cực kỳ kinh khủng và có những loại không hề có chút nọc độc nào. Để đảm bảo an toàn thì chúng ta cùng tìm hiểu các loài ong độc nhất trên thế giới và tại Việt Nam nhé.

Các loài ong
Các loài ong

Các loài ong độc nhất Việt Nam

Trước hết mình sẽ chỉ cho các bạn những loài độc tại Việt Nam đã. Vì đơn giản những loài này các bạn sẽ có thể bắt gặp ngay trong cuộc sống của mình. Thông thường thì các loài ở Việt Nam sẽ không quá độc. Nếu chỉ có 1 con đốt thì không thể gây tử vong. Tuy nhiên số  lượng nhiều thì câu chuyện hoàn toàn khác đấy nhé.

Ong đất

Ong đất là một loài ong khá đặc biết khi cúng không thể bay, chúng không có cánh, thường làm tổ dưới mặt đất và trong bụi rậm.

Ong đất cắn chỉ gây đau đớn như một mũi kim nhỏ đâm vào da. Nếu bạn bị con ong này đốt, hãy bỏ ruột của nó và chà xát vào vùng bị bỏng, cơn đau sẽ không còn nữa. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận khi dẫm phải tổ ong đất vì nó sẽ rất nguy hiểm.

Ong vò vẽ

Theo mình biết thì đây là loài ong có độc tố cao nhất và nguy hiểm nhất ở Việt Nam. Loài ong này khá hiền và chỉ tấn công khi tổ của nó bị xâm phạm. Con ong khá thích làm tổ trên những mái nhà cao và trên những cây lớn. Nếu như bạn lỡ động phải tổ của nó, bạn không được bỏ chạy. Cả đàn ong sẽ tấn công bạn. Bạn nên cúi thấp người và che chắn đầu tay chân mình từ từ rút lui.

Ong vò vẽ
Ong vò vẽ

Khi tấn công, ong vò vẽ thường tấn công đối thủ rất dữ dội, chúng sẽ thực hiện chích cho đến khi hết nọc độc nên loài này nguy hiểm lắm đấy nhé.

Ong bầu(Ong bù)

Loài ong bầu này nọc rất nhẹ và dễ gặp tại bất kỳ vùng nông thông nào, loài ong này không còn xa lạ với người Việt Nam. Chúng là loài ong yếu nhất trong số những con ong độc.

Ong bầu
Ong bầu

Ong bù khi di chuyển thường để lại tiếng ồn nên được gọi là ong bù đấy. Khi tấn công kẻ thù, chất độc của chúng sẽ được cắm vào người bị đốt, và nếu không thể loại bỏ chất độc, chúng sẽ chết ngay lập tức. Loài này cũng gần như không bao giờ đốt người đâu trừ  khi bạn phá tổ của nó. À tổ của loài ong này nằm trong thân tre nhé

Những loài ong độc nhất thế giới

Tại Việt Nam thì ong ít độc hơn tuy nhiên trên thế giới chúng ta có thể bắt gặp những loài ong được xứng danh là sát thủ đấy.

Ong bắp cày Nhật Bản

Ong bắp cày hay ong Nhật Bản còn được chúng ta gọi với cái tên khác là ong rừng Nhật Bản. Đây là loại ong được coi là một trong những loài ong độc nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Ong bắp cày nhật bản
Ong bắp cày nhật bản

Để một con ong bắp cày Nhật Bản đốt bạn, xin vui lòng xác định trước rằng vết chích sẽ mất đến 2 tháng để hồi phục hoàn toàn. Và nếu bạn để lại một đàn ong sừng, chỉ 10 hoặc nhiều hơn trong số chúng được xác định phải nhập viện trong tình huống nguy hiểm. Đây là loài ong có thể gây chết người nên cần cẩn thận.

Ong rừng Nhật Bản có nọc độc cực mạnh, nhưng tương tự như đặc điểm của ong nói chung. Nó chỉ tấn công con người khi chạm vào.

Tốt nhất là nhìn thấy những con ong này, tránh xa chúng và nếu bạn có ý định bắt chúng, hãy nhớ rằng: nọc độc của ong nghệ có khả năng làm tê liệt hệ thần kinh, khả năng sống sót của Good chỉ là 30% trong vòng 2 giờ bị giam cầm khi tiêm.

Ong bắp cày vàng

Loại ong này thuộc phân loài ong bắp cày ký sinh. Nọc độc của ong bắp cày cực kỳ nguy hiểm. Đó là vết chích khiến người bị bỏng rơi vào trạng thái hôn mê sâu, sau đó bị nhiễm độc, nếu không khẩn cấp, có thể dẫn đến tử vong.

Ong bắp cày vàng
Ong bắp cày vàng

Nói chung, một vết bỏng của ong vàng không mang lại cơn đau ngay lập tức, nhưng nó sẽ từ từ truyền vào, người bị bỏng sẽ xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, chóng mặt, xanh xao, hôn mê, tê liệt hoàn toàn, đau âm ỉ …. có sơ cứu sẽ chết sau nửa ngày.

Ong cày hói

Ong cày hỏi khá phổ biến ở Đông Á và Đông Nam Á. Nọc độc của ong là một trong những loài ong độc nguy hiểm nhất thế giới.

Ong cày hói
Ong cày hói

Không giống như những con ong khác, ong cày hói nếu chúng tấn công ai đó, chúng sẽ tiêm liên tục. Người được tiêm ngay lập tức sẽ bị choáng, có trường hợp sốc phản vệ.

Không chỉ vậy, khi ong bắp cày còn tấn công nạn nhân của chúng bằng cách phun nọc độc vào mắt chúng. Nọc độc của ong hói khiến nạn nhân tạm thời bị mù và nếu họ không mang nó đến phòng cấp cứu, họ có thể bị mù.

Khi một con ong nổi giận tấn công bạn, bạn nên đến cơ sở y tế ngay lập tức để sơ cứu.

Ong Hoa Kỳ – ong đổ mồ hôi

Đây là loài ong độc bản địa ở Mỹ, ở các bang có rừng và có nhiều cây, phần lớn mồ hôi tập trung ở miền Bắc Hoa Kỳ.

Ong mồ hôi
Ong mồ hôi

Thực chất, những con ong này chỉ muốn làm dịu tổ của chúng trên những cây lớn, chúng chỉ tấn công khi và chỉ khi con người chạm vào chúng. Nọc độc của ong cũng rất nguy hiểm trong số những con ong độc nhất trên thế giới.

Mồ hôi có những sở thích không tấn công một mình, mỗi khi chúng tấn công, chúng gọi “đồng phạm” để “lên tàu” đối thủ.

Khi bạn bị ong chích dưới hình thức hội đồng, hãy đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức. Vì vết chích của sừng cực nóng, đau, sau đó xuất hiện mụn ở vết cắn. Mụn này sẽ ngứa, khiến nạn nhân chìm vào hôn mê.

Trên đây là các loài ong ở Việt Nam có độc và các loài ong độc nhất thế giới. Các bạn hãy tham khảo và lưu ý nhé!

adminpq