Những Tác Dụng Của Sữa Ong Chúa Mà Bạn Có Thể Không Ngờ Đến

Điều kỳ diệu mà những con ong tạo ra đó là không chỉ có mỗi một sản phẩm duy nhất là mật ong mà nó còn tạo ra nhiều loại sẩn phẩm khác mà trong đó chỉ có một nguyên liệu duy nhất đó là phấn hoa, từ quá trình phân giải trong cơ thể chúng mà những thứ như: phấn ong, sáp ong, hay là sữa ong chúa để phục vụ cho từng mục đích nhất định trong đàn ong

Ví như phấn ong, đây là nguyên liệu đơn giản mà chỉ cần một chút mật cùng với cách trộn phấn hoa khéo léo của loài ong mà đã tạo nên một sản phẩm thú vị. Hay như là sáp ong, nó cũng được tạo ra từ quá trình chuyển hóa mật ong trong cơ thể thành các vẩy nhỏ rồi sau đó ghép lại thành các ô lục giác mà chúng ta hay thấy trong các tổ ong.

Nhưng còn đó và có lẽ là sản phẩm giá trị nhất của loài ong mang lại đó là sữa ong chúa, thực chất loại thực phẩm này không được ong thợ sản xuất thường xuyên mà chỉ vào một khoảng thời gian nhất định trong năm, và con người lợi dụng đặc tính này của loài ong mà tạo ra những lọ sữa ong chúa dành cho con người.

Vì tính chất hiếm có và giá trị dinh dưỡng cao của các thành phần có trong sữa ong chúa mà giá thành của nó luôn ở mức khá cao, nhưng bù lại, người dùng sữa ong chúa từ Trang trại mật ong phú quốc sẽ cảm thấy rằng những thay đổi chuyển biế rõ rệt trong và ngoài cơ thể khi sử dụng loại thực phẩm này, vậy hãy cùng tìm hiểu xem những tác dụng của sữa ong chúa để giải thích những mối hoài nghi xung quanh việc mặt hàng này lại được săn đón đến vậy

Làm sao ong có thể sản xuất ra sữa ong chúa ?

Để giải thích câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ rằng sữa ong chúa thực chất không phải là một loài sữa mà nó là mật ong được chuyển hóa từ một tuyến đặc biệt trên đầu của ong thợ để rồi sau đó thành một dung dịch màu trắng ngà và đưa đến các ô lục giác mà ong chúa đã đẻ vào, đây là bước quyết định để các con ong thợ chọn lựa ra những ấu trùng nào phù hợp để phát triển thành ong chúa và ấu trùng nào sẽ thành ong thợ.

Tham khảo kiến thức sức khoẻ tại blog sức khoẻ làm đẹp ToiXanh

Sau khi đẻ trứng, mỗi ô lục giác sẽ được ong thợ nhả vào 1 lượng vừa đủ sữa ong chúa để nuôi sống ấu trùng, đối với những con ấu trùng được ăn sữa ong chúa trong vòng 3 ngày thì sẽ phát triển thành ong thợ, còn những con được ăn trong vòng 6 ngày sẽ nhận đủ lượng chất protein royalactin có trong sữa để biến đổi cơ thể thành một con ong chúa thực thụ. Ngoài ra trong suốt vòng đời còn lại, ong chúa được cung cấp sữa còn ong thợ sẽ ăn mật ong , tuổi thọ trung bình của ong chúa vào khoảng từ 5 – 6 năm còn ong thợ có chu kì ngắn hơn chỉ chừng từ 2 – 3 tháng

Điều này cũng lý giải vì sao sản lượng rất hạn chế của sữa ong chúa mà người nuôi có thể thu hoạch được trong một năm là bởi mỗi lần lấy sữa ong chúa, người nuôi cần phải lấy luôn cả ấu trùng có trong đó ra và để đàn ong sẽ có số lượng cá thể để phục vụ cho việc lấy mật vào các mùa vụ sau, người nuôi cần để những con ấu trùng trưởng thành khỏe mạnh

Hàm lượng dinh dưỡng và các tác dụng của sữa ong chúa

Theo các báo cáo khoa học chính thức, trong sữa ong chúa có chứa rất nhiều loại khoáng chất khác nhau như can-xi, đồng, sắt, phốt-pho, xi-lích, sun-fua và cả ka-li, những khoáng chất này giúp cho xương chắc khỏe, cải thiện thời gian thay thế hồng cầu trong máu, tăng cường trao đổi chất. Không những thế, trong sữa ong chúa còn phải kể đến những loại vitamin rất giá trị như nhóm vitamin B1,2, 8, 12, H, các loại axit foóc-lích, nu-clê-ích, 17 loại axit amino khác nhau cần thiết cho cơ thể

tac-dung-cua-sua-ong-chua

Từ những dưỡng chất cần thiết đó, rất nhiều công dụng khác nhau khi con người hấp thụ sữa ong chúa bao gồm:

  • Điều hòa việc lưu thông máu: Cụ thể loại protein thủy phân khi kết hợp cùng ka-li sẽ tạo ra một hợp chất có tác dụng làm giãn mạch từ đó giúp làm giảm áp lực khi máu lưu thông và chống đông tụ máu
  • Tăng khả năng thụ thai: Điều này có thể hiểu từ loại protein royalactin mà biến đổi ấu trùng thành ong chúa để sản sinh ra rất nhiều trứng ong như chúng ta đã biết
  • Cân bằng lượng Cholesteron: Từ một thí nghiệm được công bố trên tạp chí “Nhật Báo Về Khoa Học Dưỡng Chất và Vitamin” trong năm 2007 đã cho thấy những người tình nguyện tham gia ăn 6 miligram sữa ong chúa trong 4 tuần liên tiếp cho thấy chỉ số về hàm lượng cholesteron có trong máu thấp hơn nhiều trước khi mới tham gia
  • Ngăn ngừa một số loại ung thư đặc biệt là ung thư vú: Trong sữa ong chúa cũng như mật ong có các chất chông oxi hóa có khả năng ức chế việc sản sinh ra hợp chất hữu cơ bispherol A – đây được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của ung thư vú
  • Chống viêm, nhiễm: Những vitamin và enzyme có lợi trong sữa ong chúa sẽ có tác dụng đẩy nhanh lưu thông máu như đã đề cập ở trên và làm giảm thời gian phù nề của các vết sưng tấy
  • Chống lão hóa sớm: Điều này đã được chứng minh bởi chính những con ong chúa, tuổi thọ của chúng thời kéo dài hơn ong thợ đến 20 lần. Những dấu hiệu lão hóa sớm mà được ngăn ngừa khi sử dụng sữa ong chúa bao gồm: giảm lượng tóc rung, giúp làn da căng mịn, ngăn thoái hóa điểm vàng
  • Tăng sức dẻo dai: Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Nhật Bản, họ cho những con chuột biết bơi ăn sữa ông chúa trong vòng 2 tuần liên tiếp. Trong thời gian này, những con chuột sẽ phải bởi 5 lần mỗi ngày và sẽ đo số thời gian chúng bơi được. Theo đó, sức dẻo dai của những con chuột này đã tăng lên đáng kể khi được ăn sữa mật ong chúa
  • Giúp làm sạch gan khỏi độc tốt: Cũng là một thí nghiệm khác ở trên chuột, khi những con có lượng độc tố trong gan cao sẽ được chọn để ăn sữa ong chúa, trong quá trình này các nhà khoa học của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra rằng sữa ong chúa đóng vai trò như một dược chất bảo vệ rất hiệu quả cho các tế bào gan và từ đó giúp quá trình thải độc trong gan diễn ra nhanh hơn
adminpq
Leave a Reply