Ong đất nguy hiểm như thế nào và những điều thú vị về chúng

Ong đất là loài ong thường làm tổ vào mua xuân trong các bãi đất trống trong vườn. Nếu như bạn thấy xuất hiện các ô đất trống như kiểu tổ kiến thì hãy cẩn thận kiểm tra kĩ nhé. Vì đấy có thể là tổ ong đất đấy.

Ong đất
Ong đất

Ong đất là gì?

Ong đất cũng được gọi là mã phong, ong bắp cày hay là thổ phong. Đây là loại ong không làm tổ trên cây mà làm tổ ngay dưới đất. Tên khoa học của nó là Discolia vittifronts Sch.

Thông thường cứ đến đầu mùa xuân thì những con ong này đào tổ trong lòng đất, thường là trong các bãi đất trống trên bãi cỏ hoặc trong vườn nhà. 

Ong bắp cày cũng có khá nhiều họ khác nhau như: 

  • Ong đào đất (họ Anthoporidae), 
  • Ong mồ hôi (họ Halictidae)
  • Ong khai thác (họ Andrenidae). 

Các con ong cái sẽ đào những con đường trong đất khô dưới lòng đất và xây dựng lối vào trên những gò đất mềm xung quanh lối vào tổ. Ong cái cũng lưu trữ phấn hoa và mật hoa cho con khi chúng được sinh ra.

Ong đất là loài ong với những con ong đơn độc. Mỗi con ong tự đào và cai trị hang động của mình. Đừng quá ngạc nhiên khi bạn có hàng tá tổ ong trong đất. Con đực có thể bay qua hang động, tìm kiếm một đối tác tiềm năng. Bay thấp và vào hang động chật chội.

Ong đất nguy hiểm không?

Đây là loài ong có nọc độc khá nguy hiểm. Nếu như bị đốt 1 lần thì có thẻ người lớn sẽ không sao. Tuy nhiên nếu bị nhiều con đốt sẽ rất nguy hiểm. Vậy nên nếu bị đốt hãy nhanh chóng đến các cơ sở ý tế gần nhất để được xử lý

Ong đất có mật không
Ong đất có mật không

Ong đất có mật không?

Mình xác nhận với các bạn là ong đất vẫn có mật bình thường nhé. Mật của Ong Đất không đậm bằng ong khoái. Mùi thơm của nó cũng nhẹ hơn không bằng ong ruồi, vị ngọt hơi gắt cổ nhưng vẫn thanh. Mật của nó cũng có rất  nhiều dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khoẻ.

Tổ ong đất

Tổ ong đất cũng có nhiều điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung là nó đều đào dưới đất. Một số thì thường sử dụng hang động của loài gặm nhấm bị bỏ hoang thay vì đào một cái hang mới. Một số lại tự đào.

Để xác định tổ ong bắp cày bạn cần phải cần thận giữ khoảng cách.

Tổ ong đất
Tổ ong đất

Nếu thấy  một con ong đi ra và trở về tổ, hoặc nhiều con ong quay trở lại tổ? Nếu chúng làm việc cùng nhau, bạn có thể đã tìm thấy một đàn ong, vì vậy hãy đảm bảo xác định chúng trước khi bạn thực hiện bất kỳ hành động nào.

Yellowjackets cũng làm tổ trong lòng đất, chúng giống như những con ong đất thường, sử dụng những hang động cũ. Không chỉ có ong, một số ong bắp cày đơn độc cũng làm tổ dưới mặt đất. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách phân biệt ong và ong bắp cày.

Cách diệt ong đất, đuổi nó đi

Bạn phải hiểu rằng ong đất sẽ không tuỳ tiện tấn công con người. Vậy nên nếu nó ở vị trí xa không ảnh hưởng thì không cần phải đuổi chúng vì nó giúp rất nhiều trong việc thụ phấn. Ngoài ra thì tổ ong đất cũng chỉ tồn tại vài tháng mua xuân nên rất nhanh chóng chúng sẽ rời đi.

Còn nếu như gần nhà hoặc nơi cần thiết, hay trong nhà bạn có trẻ nhỏ thì chắc chắn phải đuổi đi.

Sử dụng nước

Ong đất thường xây tổ trong đất khô và tránh những khu vực ẩm ướt. Phương pháp đơn giản và ít độc hại nhất để đẩy lùi chúng chỉ đơn giản là tưới cho khu vực, đất sẽ trở nên ẩm ướt và chúng sẽ rời đi. Ngay khi bạn xác định được tổ ong đất, hãy bắt đầu làm ngập khu vực với mực nước khoảng 1 inch trong một tuần. Điều này thường đủ để ngăn những con ong đào và làm cho chúng di chuyển đến những vùng đất khô hơn.

Sử dụng bạt phủ

Sử dụng bạt phủ đuổi ong đất cũng rất hiệu quả. Bạn chỉ cần phủ kín trên nền đất trống cũng sẽ làm cho những con ong bắp cày đắn đo về việc làm tổ ở đó.

Một số hướng dẫn chỉ bảo các bạn dùng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên mình khuyến cáo các bạn không dùng phương pháp này. Nó không chỉ diệt sát toàn bộ ong mà còn ảnh hưởng cả môi trường nữa. Hãy cân nhắc nhé

Xem thêm: các loài ong độc

Trên đây là một vài thông tin về ong đất. Hi vọng rằng sẽ giúp ích cho các bạn.

adminpq