Top 10 thực phẩm tốt cho xương khớp bạn nên sử dụng

Bệnh xương khớp là nỗi ám ảnh của người Việt. Hầu hết tất cả những người trưởng thành ở Việt Nam đều có vấn đề về xương khớp. Nguyên nhân do đâu và giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp.

Để hỗ trợ điều trị các bệnh về hệ cơ xương khớp thì ngoài được bác sĩ điều trị. Thì chế độ dinh dưỡng chiếm vị trí cực kỳ quan trọng. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về những thực phẩm tốt cho những người bị các bệnh về xương khớp (cách dùng, liều lượng, chú ý).

1.QUẢ DỨA (KHÓM)

Không chỉ thơm ngon, ngọt, quả dứa còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dứa giàu vitamin C, ít calo, không chất béo và cholesterol xấu. Ngoài ra, trái cây này cũng là một nguồn dồi dào canxi, kali, vitamin A, folate…

Và quan trọng là trong dứa có chứa Bromelain một yếu tố chống viêm hiệu quả cho bệnh xương khớp. Có tác dụng rất tốt với các bệnh viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra Bromelain còn có tác dụng giảm viêm xoang. Chống ung thư, tăng cường tiêu hóa, giảm cân, ngăn ngừa đông máu, hỗ trợ hiệu quả cho những người có nguy cơ bị đông máu.

Ngoài tác dụng của Bromelain trong dứa còn chứa lượng mangan cao. Giúp hệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

Lượng vitamin c trong dứa rất cao nên dứa cũng có tác dụng chống thoái hóa rất tốt. Nhưng như đã nói ở bài trước những người bị gout nên hạn chế dùng.

CHÚ Ý:

– Bromelain dễ bị thủy phân bởi nhiệt độ cao nên ăn dứa tươi là tốt nhất và Bromelain cũng giảm nhiều khi dứa chín quá.

– Bromelain còn làm tử cung co bóp nên phụ nứ có thai chớ dùng.

– Những bệnh nhân có tiền sử cơ địạ dị ứng như mề đay, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa. Nên HẠN CHẾ ăn dứa để không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

– KHÔNG nên ăn dứa khi đang uống thuốc kháng sinh, chống đông máu, chống co giật, thuốc làm loãng máu, trầm cảm hoặc mất ngủ.

– KHÔNG NÊN ăn dứa nếu bạn bị dị ứng với dứa, mủ, lúa mì, cần tây, đu đủ, cà rốt, cây thì là, phấn hoa hoặc bất kỳ dị ứng nào khác

– KHÔNG ăn dứa ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.Vì bromelain có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật.

– Người bị cao huyết áp KHÔNG được ăn dứa: Chất serotonin (5 – hydroxytryptamine, 5 – HT) trong dứa có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh. Gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường.

– NÊN ăn dứa tươi, còn nguyên, không dập nát. Do Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả dứa là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển. Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây ngộ độc cho người ăn

– Dứa là loại trái cây có lượng đường và carbohydrate rất cao. Vì vậy, khi ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu của cơ thể.

TRÀ XANH:

Trà xanh là thức uống tuyệt vời, giúp bổ sung nguồn chất chống ôxy hóa và các vitamin phong phú cho cơ thể. Từ lâu trà xanh đã được khoa học chứng minh nhiều công dụng cho sức khỏe: giảm huyết áp, tốt cho tim mạch, ngừa ung thư…

Bên cạnh đó trà xanh chứa hợp chất chống oxy hóa epigallocatechin-3-gallate (EGCG) chống viêm, đẩy lùi thoái hóa khớp. (EGCG chính là tác nhân giúp ức chế hoạt động của TAK1 – một loại protein có thể gây viêm và tổn thương mô dẫn đến viêm khớp dạng thấp). Vậy nên Trà xanh là thực phẩm tốt cho xương khớp mà bạn không nên bỏ qua. Nhất là những người đang bị cơn đau do viêm khớp dạng thấp hành hạ.

CHÚ Ý:

– MẶC DÙ EGCG có nhiều trong trà xanh nhưng có một số thực phẩm khác cũng có đôi chút egcg (dùng để thay thế cũng đươc ): như chè xanh, trắng, ô long, đen, các loại quả kiwi, mâm sôi, dâu tây, táo, đào , lê, bơ; các loại hạt hồ đào, hồ trăn, hạt phỉ; rượu vang, socola.

– Trà xanh có hàm lượng caffeine nhất định và có thể gây rụng tóc ở nam NÊN chỉ dùng 3 đến 5 cốc trà xanh mỗi ngày

– Nếu bạn đang bị đau dạ dày thi KHÔNG nên uống trà xanh hoặc chỉ uống một lượng nhỏ. Và đừng uống trà xanh khi bụng đói. Vì Trà xanh có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Như tiêu chảy, táo bón, hội chứng ruột kích thích và đau dạ dày. VÀ Nếu bạn gặp vấn đề về dạ dày sau khi uống trà xanh. Nên thêm sữa và đường để có thể làm giảm các vấn đề này.

– Trà xanh chứa chất phenophyl có thể phản ứng với một số hóa chất trong dược phẩm. Vì lý do này, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu uống trà xanh.

– Trong trường hợp bạn đã bị thiếu máu. KHÔNG uống một lượng lớn trà xanh VÌ có thể xấu thêm tình trạng thiếu máu có sẵn. Để tránh điều này, hãy hạn chế uống trà xanh và ăn những thực phẩm giàu vitamin C. (Chất catechin trong trà xanh có thể ức chế sự hấp thụ sắt vào cơ thể và có thể làm giảm hồng cầu).

– Nếu bạn đang mang thai, hạn HẠN CHẾ lượng trà xanh không quá 2 cốc mỗi ngày. VÀ KHÔNG ĐƯỢC UỐNG CHÀ XANH trong những tháng đầu của thai kỳ. Vì uống quá nhiều trà xanh có thể làm thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh.

– Bạn NÊN bổ sung calci khi dùng chà xanh hằng ngày VÌ chà xanh làm tăng bài tiết calci.

CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÀU OMEGA-3: ( CÁC LOẠI CÁ : CÁ HỒI, CÁ TRÍCH, CÁ MÒI

CÁC LOẠI DẦU HẠT CẢI VÀ DẦU ĐẬU LÀNH, CÁC LOẠI CHẾ PHẨM TỪ ĐẬU LÀNH, QUẢ ÓC CHÓ, CÁC LOẠI RAU MÀU XANH ĐẬM

OMEGA-3 là một loại axit béo không no vô cùng thiết yếu cho cơ thể. Bản thân chúng ta không thể tự tổng hợp và tạo ra Omega-3 được. Do vậy cách duy nhất để cung cấp loại axit béo này cho cơ thể là ăn các loại thực phẩm giàu Omega-3.

Ngoài tác dụng Ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh tim mạch. Giảm mỡ trong gan, Cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tốt cho làn da, Phát triển não bộ và cải thiện thị lực. OMEGA 3 còn giúp làm giảm chứng cứng cơ và đau khớp. Tăng cường hiệu quả của các loại thuốc chống viêm vì vậy OMEGA-3 rất hữu ích cho người bị viêm khớp, xương nhất là những người bị viêm khớp dạng thấp

CHÚ Ý:

– Với cá béo: Bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá trích… Đây là các loại cá giàu omega – 3 và vitamin D. Có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, xương khớp, mỡ máu… Với loại cá này, mỗi người NÊN ăn ít nhất 140g/tuần và tối đa 560g/tuần. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên ăn quá 280g/tuần.

Người bị ho lâu ngày và phải dùng thuốc để điều trị KHÔNG NÊN ăn cá. Đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng với biểu hiện nổi mẩn đỏ trên da, sung huyết giác mạc, chóng mặt, tim đập nhanh…

Người bị bệnh xơ gan nếu ĂN QUÁ NHIỀU các loại cá biển sâu như: trích, cá ngừ, cá mòi….sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn.

– Với đậu lành và các chế phẩm từ đậu lành : Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe song nhiều người vẫn lăn tăn. Mỗi ngày nên uống bao nhiêu sữa đậu nành là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi thể trạng người lại có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Thông thường 1 ngày nên uống 1 ly sữa đậu nành (nó tương đương với 200ml sữa đậu nành). Tuy nhiên, tùy vào thể trạng từng người mà có thể tăng hoặc giảm lượng sữa cho phù hợp.

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN DÙNG ĐẬU LÀNH : những người tỳ vị hư hàn, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua. Người bị ung thư vú, viêm loét dạ dày, viêm thận, sỏi thận, gout, đang mang thai là những người KHÔNG NÊN uống sữa đậu nành; trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi KHÔNG ĐƯỢC uống sữa đậu nành.

– VỚI QUẢ ÓC CHÓ: mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 9 quả óc chó để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với phụ nữ mang thai, mỗi ngày nên ăn từ 6-8 quả óc chó để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Và với những người bị hen suyễn, có cơ địa dễ dị ứng NÊN hạn chế sử dụng quả óc chó

DẦU ÔLIU:

Dầu ôliu có chứa các chất béo có lợi cho tim và oleocanthal, có tác dụng tương tự như thuốc chống viêm.

Rất tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, thoái hóa khớp

CHÚ Ý:

– Cần bảo quản ở nhiệt độ mát tránh dầu bị hydrogen hóa sẽ biến thành acid béo dạng trans (trans fat) rất nguy hiểm và không có lợi cho con người.

– Phụ nữ đang mang thai và cho con bú KHÔNG NÊN dùng quá nhiều dầu ôliu. Vì nhiều tài liệu ghi nhận không đảm bảo an toàn khi dùng lượng lớn dầu ô liu (>30g/ ngày/ đường miệng)

– Người đang dùng thuốc trị bệnh tiểu đường KHÔNG NÊN dùng quá nhiều dầu ôliu. Vì thuốc hạ đường huyết tương tác với dầu ô liu nên có thể làm lượng đường trong máu xuống thấp..

– Người cao huyết áp đang dùng thuốc hạ áp, dùng chung dầu ô liu trong khi điều trị cao huyết áp có thể gây tụt huyết áp đột ngột.

– Người bình thường nếu bị táo bón dùng 30 ml dầu ô liu (khoảng 2 muỗng canh trong ngày). Và đối với người huyết áp cao 30-40 gam mỗi ngày thêm vào khẩu phần ăn

– Phòng nguy cơ bệnh tim mạch, FDA cho phép sử dụng 23g dầu ô liu mỗi ngày (khoảng 2 muỗng canh) cung cấp 17,5 gram của acid béo đơn không bão hòa trong khẩu phần.

QUẢ ANH ĐÀO:

Các nghiên cứu đã cho thấy anh đào giúp giảm tần suất các cơn gout cấp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất anthocyanin tìm thấy trong quả anh đào có tác dụng chống viêm. Anthocyanin cũng có thể được tìm thấy trong trái cây màu đỏ và màu tím khác như dâu tây, quả mâm xôi. Những loại quả này rất tốt cho những người bị gout.

CHÚ Ý:

– Khi ăn nhớ nhằn hạt ra. Hạt anh đào thuộc top 10 thực phẩm độc hại chúng ta hay ăn. Trong hạt quả anh đào có chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin khi nhai chúng. Đây là hợp chất khi vào hệ tiêu hóa sẽ thành cyanua hydrogen.

– Mỗi ngày CHỈ NÊN ăn từ 200- 400g hoa quả. Nếu ăn vượt quá số lượng cao nhất cho phép, có thể khiến cơ thể khó chịu và gây ra tình trạng viêm ruột cấp tính

– KHÔNG NÊN ăn cherry với dưa chuột, cà rốt, gan động vật. Vì sẽ làm cherry mất giá trị dinh dưỡng ban đầu.

CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA:

 

Các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa, sữa chua và pho mát có hàm lượng canxi và vitamin D cao. Cả hai đều có tác dụng giúp tăng cường sức mạnh của xương. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và nó đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nếu bạn không uống được sữa. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D khác như các loại rau xanh. Rất Tốt cho những người bị loãng xương, viêm xương khớp, thoái hóa khớp.

CHÚ Ý:

– Không nên ăn sữa chua vào lúc đói dễ bị cồn ruột. Và các vi khuẩn có ích trong sữa chua dễ bị mất đi bởi độ acit cao trong dạ dày làm giảm tác dụng của các vi khuẩn có lợi.

– Các món ăn chứa nhiều phô mai, bơ như các loại bánh ngọt cũng cần được điều tiết hợp lý. Khi nạp vào cơ thể nhiều những sản phẩm giàu chất béo như vậy dễ dẫn đến các bệnh béo phì, bệnh liên quan đến tim mạch.

– Không nên cho các chế phẩm từ sữa như bơ hay phô mai vào món ăn (cháo, bột, súp,…) lúc đang sôi. Mà nên cho sau khi đã tắt bếp, nhiệt độ còn khoảng 70-80 độ C để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị phá vỡ.

SÚP LƠ XANH:

Giàu vitamin K và C, bông cải xanh cũng chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy là có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp (thoái hóa khớp). Bông cải xanh rất giàu canxi, thành phần chủ yếu trong cấu trúc xương. Rất tốt cho những người bị viêm xương khớp, thoái hóa khớp.

CHÚ Ý:

– Mặc dù trong súp lơ chứa rất nhiều vitamin C tốt cho cả bé và mẹ. Nhưng nếu trong quá trình mang thai phụ nữ mà ăn súp lơ hằng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai.

– Những người bị gout NÊN hạn chế ăn súp lơ. Do chúng chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.

– Những người bị đau dạ dày không lên ăn súp lơ sống. Nó có thể gây đầy bụng.

– Súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10. Trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm. Bạn nên chọn mua đúng loại súp lơ vào đúng mùa chúng nở rộ để có được những cây sup lơ ngon nhất và nhiều dinh dưỡng nhất.

– Không nên nấu sup lơ quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm.

NGŨ CỐC: Ngũ cốc nguyên chất làm giảm hàm lượng protein C- phản ứng (CRP) trong máu. CRP là một dấu hiệu của viêm liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và viêm khớp dạng thấp. Các thực phẩm như bột yến mạch, gạo và ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nâu là những nguồn thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.
CHÚ Ý:

– Chú ý khi chế biến: Không nên dùng nước quá sôi hay qúa lạnh. Nếu bạn dùng nước quá sôi sẽ làm mất đi các dưỡng chất chứa trong ngũ cốc. Còn nước quá lạnh sẽ gây khó tiêu hay tiêu chảy. Cần kết hợp với sữa tươi hay sữa kem tách béo, các loại trái cây như việt quốc, mâm xôi, táo, dâu tây, xoài, quả óc chó… để tăng thêm vị giác.

– Không nên ăn quá liều lượng trong một ngày. Biết rằng ngũ cốc có rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều lần trong một ngày bạn sẽ gặp các triệu chứng như sau. Đau bụng, co thắt vùng bụng, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu…

Không nên dùng ngũ cốc một cách thiếu kiểm soát sẽ gây ra việc lão hoá sớm. Có nguy cơ phát sinh bệnh viêm khớp. Nếu bạn đang mắc bệnh hội chứng ruột kích thích thì ngưng ngay việc ăn ngũ cốc vì sẽ làm căn bệnh thêm trầm trọng hơn.

CÁC LOẠI ĐẬU ĐỖ:

Các loại đậu giàu chất xơ – là một trong những loại chất dinh dưỡng giúp giảm nồng độ protein C – phản ứng trong máu. Đậu cũng là một nguồn giàu protein không tốn kém, rất quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp. Một số loại đậu còn rất giàu axit folic, magiê, sắt, kẽm và kali, tất cả đều tốt cho sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch. Vì thế, hãy tăng lượng đậu đỏ và đậu pinto trong khẩu phần ăn của bạn. Rất tốt cho những người đang bị viêm khớp dạng thấp.

CHÚ Ý:

– Những người bị gout cần chú ý khi dùng. Vì Ðậu đỗ có nhiều purine mà ở một số người nhậy cảm. Purine có thể làm tăng uric acid trong máu, đưa tới bệnh gout.

– Ăn nhiều đậu Hà Lan cũng dễ gây trướng bụng, những người tiêu hóa không tốt không nên ăn nhiều.

– Đậu xanh tính mát, do đó, các bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa không nên ăn, nếu không nó có thể gây đầy hơi

– Đậu nành khó tiêu hóa hơn gạo và bột. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Nếu không nó sẽ gây ra buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

10. TỎI, HÀNH:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm từ họ Hành (Allium). Chẳng hạn như tỏi, hành tây và tỏi tây- cho thấy tác dụng làm giảm nguy cơ mắc thoái hóa khớp sớm. Các nhà nghiên cứu tin rằng disulphine diallyl- chất tìm thấy trong tỏi có thể ức chế các enzym phá hủy sụn trong tế bào của con người. Rất tốt cho những người bị viêm xương khớp, thoái hóa khớp.

CHÚ Ý:

– Cần thận trọng sử khi có thai và cho con bú, trẻ em chỉ sử dụng liều thấp.

– Có thể gây chảy máu nếu người sử dụng có rối loạn yếu tố đông máu hay đang uống các loại thuốc chống ngưng kết tiểu cầu.

– Điều chỉnh liều thuốc hạ huyết áp nếu dùng kết hợp tỏi hoặc chế phẩm có tỏi, vì bản thân tỏi gây hạ huyết áp động mạch.

– Không dùng tỏi lúc dạ dày trống vì tỏi kích thích niêm mạc dạ dày, dùng liều cao có thể gây viêm dạ dày.

– Ngưng sử dụng tỏi khi có chuẩn bị phẫu thuật.

– Không uống cùng một lúc tỏi với thuốc chống lao isoniazid, thuốc điều trị HIV, vì gây cản trở hấp thu các thuốc này vào cơ thể.

– Thuốc ngừa thai: tỏi làm giảm hiệu quả của viên thuốc chứa estrogen.

– Làm gì để khử mùi hôi miệng do ăn tỏi: ngậm với dầu dừa hay nước trà đậm đặc.

QUẢ HẠCH VÀ HẠT ĐIỀU:

Một trong những loại hạt rất tốt để ăn cho bệnh thoái hóa khớp có trong quả hạch. Những loại hạt chứa một sự phong phú chất selen, một chất dinh dưỡng để kiểm soát các gốc tự do. Quả hạch cung cấp 80% lượng khuyến cáo hàng ngày của selen.

Hạt điều là ứng cử viên sáng giá trong các loại hạt rất tốt để ăn cho bệnh thoái hóa khớp do hàm lượng đồng và magiê cao của chúng. Hạt điều có chứa gần 40% của lượng đồng được khuyến cáo hàng ngày và 22% giá trị magiê được khuyến cáo hàng ngày. Đồng trong cơ thể giúp kiểm soát các gốc tự do có thể gây tổn hại mô trong cơ thể, kết quả trong điều kiện như viêm khớp dạng thấp.

CHÚ Ý:

– Tùy thuộc vào thương hiệu, hạt điều muối và rang có thể chứa hàm lượng muối và chất béo cao, có thể không có lợi cho sức khỏe. Tốt nhất là kiểm tra nhãn trước và tiêu thụ các loại hạt này với số lượng nhỏ.

– Những người bị dị ứng hạt nên tránh hạt điều. Vì chúng có chứa các chất gây dị ứng mạnh có thể dẫn đến các phản ứng, bao gồm sốc phản vệ đe dọa tính mạng.

MỘT SỐ LOẠI QUẢ HỌ CAM: Các trái cây họ Cam (Citrus)- như cam, bưởi và chanh – rất giàu vitamin C. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung đủ lượng vitamin C có tác dụng trong việc ngăn ngừa viêm khớp và duy trì khớp khỏe mạnh ở người mắc viêm xương khớp, thoái hóa khớp. Rất tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, thoái hóa khớp.
CHÚ Ý:

– Người mắc các bệnh dạ dày không nên dùng nhiều chanh và các thức uống như nước chanh. Axit citric có khá nhiều trong chanh làm tăng nguy cơ bào mòn niêm mạc dạ dày.

Luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người ở khắp nơi bằng cách chia sẻ cơ hội chủ động chăm sóc sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Chế độ dinh dưỡng tốt hơn mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Nguồn Fanpage: SỐNG KHỎE MỖI NGÀY https://www.facebook.com/296197097843330/

gigi
Leave a Reply